Còn 1 tháng 27 ngày nữa là sang năm 2023, Thành phố Vinh chính thức là trung tâm Kinh tế văn hóa Bắc Trung bộ theo Nghị quyết 26 nhỉ





(thời hạn nghị quyết hết hiệu lực).
Đã là trung tâm chưa, trung tâm về cái gì?
Ta phân tích quan điểm đầu tư hạ tầng giao thông anh Trung tâm và đầu tư hạ tầng giao thông tỉnh ta để xem hướng nào sẽ đem lại sự phát triển cho các địa phương tốt hơn.
(Baonghean.vn) - Dự án đường Vinh – Cửa Lò giai đoạn 2 là dự án quan trọng về giao thông của tỉnh hiện nay. Dự án thi công các làn đường phía trong, vỉa hè, các cầu, dải phân cách đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhằm giành giật với thời tiết.
baonghean.vn
Trước hết, xem quy mô đại lộ Vinh Cửa Lò trong bài viết trên:"
Dự án có chỉ giới xây dựng đường rộng từ
72m đến 290m, mặt cắt ngang thiết kế bao gồm đường chính, đường gom (đã xây dựng trong giai đoạn 1), dải phân cách giữa, dải phân cách hai bên và vỉa hè hai bên đường.
Trong đó: Đường chính rộng 2x16m (thiết kế 08 làn xe cơ giới, mỗi bên rộng 16m gồm 4 làn xe); đường gom rộng 2x9m (đã được xây dựng hoàn chỉnh nền, mặt đường trong giai đoạn 1); dải phân cách giữa rộng từ 21m - 216m; dải phân cách hai bên; Vỉa hè hai bên, mỗi bên rộng 9m. Đoạn từ Km9+680 – Km10+832 (chỉ giới đường đỏ rộng 72m) cơ bản đã xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch, còn lại hạng mục cây xanh và đèn trang trí chưa xây dựng"
Ta hiểu thế này: Giai đoạn 1 mà ta nói nó là đường làng, thì đó là đường gom dân sinh mỗi bên rộng 9 m đã xong. Bây giờ họ sẽ làm thêm chưa rõ là bao nhiêu làn ở giữa, nếu làm hoàn chỉnh là mỗi bên thêm 4 làn=> mỗi bên có 6 làn và tổng đường này có 12 làn. Một số đoạn có chỉ giới xây dựng rộng đến 290m=> có thể nói đây là con đường rộng nhất nước ta đang được xây dựng tính đến thời điểm này.
Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư của dự án là
1.415 tỷ đồng (trong đó: Xây lắp 1.210 tỷ đồng, chi phí GPMB 2,76 tỷ đồng, dự phòng và chi phí khác 202,24 tỷ đồng.
Với số vốn như trên thì tôi nghĩ là chỉ làm được thêm mỗi bên 2 làn mà thôi. Và đầu tư con đường rộng một cách không cần thiết thế này rất lãng phí, tiền nên nghĩ ra để làm con đường nào đó ở huyện khác sẽ đem lại sự phát triển tốt hơn cho nhân dân khi đường này làm xong khả năng cho bò, lợn đi lại là nhiều.
Quan điểm phát triển giao thông của mỗi tỉnh đi liền với quan điểm phát triển của tỉnh đó
Nghệ An
- Xác định Vinh và ven Vinh là điểm phát triển duy nhất cần tập trung tối đa vật lực nên thành lập KKT cũng phải bám vào vùng này( TX Hoàng Mai, TX Thái Hòa, Diễn Châu,Đô Lương...chủ yếu phải tự phát triển dựa trên năng lực lãnh đạo địa phương).
- Nhất thể hóa Vinh-Cửa Lò=>Tất cả các tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh chỉ bám vào cái dẻo đất 250km2 này=> Những vùng khác trong tỉnh không được đầu tư gì nhiều.
- Tham vọng và quy hoạch đường nối V,CL rất rộng bất chấp nhu cầu sử dụng không cao, thiếu thực tiễn
- Những thị xã như Hoàng Mai, Thái Hòa hay những huyện dự kiến phát triển thị xã chẳng có con đường nào nên hồn vì tỉnh đâu có tập trung nguồn lực vào vùng xa Vinh
Thanh Hóa
- Xác định 4 trung tâm phát triển cách xa nhau từ 30-50km là: Bỉm Sơn cách TPTH 35km; KKT Nghi Sơn cách 40km; Thọ Xuân cách 35km và trung tâm đô thị tỉnh là TPTH-TP Sầm Sơn.
- Việc phát triển 4 trung tâm cách xa nhau giúp Thanh Hóa có hệ thống giao thông lớn liên hoàn khắp tỉnh và giúp vùng đệm giữa các trung tâm lớn này phát triển theo. Thanh Hóa ưu tiên số 1 cho đường trong KKT Nghi Sơn, hàng chục km đường đôi rất lớn đã được đầu tư và hoàn thành trong KKT Nghi Sơn.
- Nghi Sơn nối với TPTH qua huyện Quảng Xương=> giúp vùng đệm là Quảng Xương phát triển lớn mạnh theo và thực tế sẽ trở thành thị xã vào 2030.
- TPTH và Bỉm Sơn cách nhau bởi huyện Hoằng Hóa=> vùng đệm là Hoằng Hóa cũng phát triển theo và thực tế 2025 Hoằng Hóa lên đô thị loại IV để 2028 lên thị xã.
- TPTH cách Thọ Xuân 35km giúp 3 huyện vùng đệm là Đông Sơn, Triệu Sơn, Thiệu Hóa cũng phát triển tốt và cũng hình thành các đô thị như: Đông Sơn lên thành phố bằng cách nhập vào TPTH, Triệu Sơn thì BTV huyện cũng phấn đấu lên thị xã vao 2030( mặc dù không nằm trong quy hoạch của tỉnh); Thiệu Hóa cũng được giao nhiệm vụ sẽ trở thành thị xã vào thời gian thích hợp.
- Để nối TPTH với TP SS tỉnh ta có Đại lộ Nam sông Mã mới giai đoạn 1; Đại lộ Võ Nguyên Giáp mới giai đoạn 1; Đường trục cảnh quan TPTH- Sầm Sơn sắp triển khai; quốc lộ 47 cũ.
- Để nối TPTH với Thọ Xuân tỉnh đang làm Đại lộ 8 làn xe trong đó dành 17m giữa để xây cao tốc trên cao sau này.
- Để nối TP Thanh Hóa với Hoằng Hóa sẽ xây dựng Đại lộ Bắc sông Mã
- Để phát triển vùng đệm là Quảng Xương, Hoằng Hóa sẽ làm đại lộ vành đai 3 nhánh đông
- Để nối TP TH với các huyện miền núi tỉnh sẽ xây dựng đường nối TPTH đi Ngọc Lặc và đường TPTH -Yên Định
- Nội địa Nghi Sơn, Bỉm Sơn, Thọ Xuân cũng được tỉnh đầu tư rất nhiều đoạn đường đôi. Phải khá khen cho Hoằng Hó,a mặc dù không phải là trọng điểm phát triển của tỉnh vì giáp TPTH nhưng đã tự bỏ tiền ra làm 6-7 tuyến đường đôi khắp huyện, không khí tiến lên thị xã rất nhộn nhịp
Tóm lại, việc phát triển đa cực giúp giao thông tỉnh quy hoạch bài bản, hợp lý giúp các huyện vùng đệm phát triển nhanh theo các cực tăng trưởng. Khi chưa thực sự cần thiết thì tỉnh chỉ làm các tuyến đường quy mô giai đoạn 1 và dành tiền đó để khởi công tuyến đường mới nối với các cực tăng trưởng khác trong tỉnh.
Lo cho hạ tầng KKT Nghi Sơn, Lam Sơn- Sao Vàng, Sầm Sơn....nhưng tỉnh ta vẫn xây dựng được một TP tỉnh lỵ lớn hàng đầu của cả nước.
Rất đơn giản, khi các cực phát triển phát huy tốt tiềm năng thì cả tỉnh đi lên=> TP Thanh Hóa phát triển theo bằng cách liên tục mở rộng được đất của 4 huyện xung quanh. TPTH ở giữa trung tâm của tỉnh nên phát triển 4 phương, tám hướng rất thuận lợi chứ không đi vào ngõ cụt như Vinh
Hai tư duy khác nhau và kết quả thì ta đã biết!!!!!