Nhưng dường như đó ko phải là nguyên nhân thuyết phục để viết vào nghị quyết, vai trò kinh tế càng lớn thì càng khó giảm/bỏ tiêu chí.
- Cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ hiện nay đều không đạt tiêu chuẩn của một TP trực thuộc trung ương.
- 30 năm trước đây, nhà nước kỳ vọng và quan niệm Tp trực thuộc trung ương là phải đúng đầu về phát triển kinh tế của cả nước. Rất dễ hiểu, trước năm 2000, Bình Dương đang là tỉnh nghèo, thuần nông, dân số dưới 60 vạn, còn Đồng Nai sau thời xóa cấm vận(1995) cũng chưa có gì đặc biệt nên khi ấy TP hải phòng nổi bật hơn.
- Năm 1997, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng có TP Đà Nẵng là TP trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước nên xuất hiện đề xuất chia tách để lên TP TTTW
- Năm 2000, tỉnh Cần Thơ khi đó có TP Cần Thơ là Tp trực thuộc tỉnh lớn nhất Miền Nam( lớn hơn Biên Hòa khi đó) nên có đề xuất lập TPTTTW Cần Thơ
- Oái oăm đã xảy ra kể từ năm 2005 đến nay khi các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, BRVT có các chỉ số kinh tế tốt vượt trội các TP trực thuộc trung ương trừ HN, TPHCM
Hiện trạng tỉnh thì giàu còn TPTTTW thì chỉ số kinh tế, thu ngân sách hạn chế đang làm trung ương lúng túng không biết mô hình TP TTTW có lợi ích thực sự là gì.