Tình hình phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Đến nay, toàn tỉnh đã quy hoạch 91 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 3.382,66 ha; trong đó, phân bố ở vùng đồng bằng có 48 CCN, với tổng diện tích 1.775,76 ha; vùng ven biển 19 CCN, tổng diện tích 743,2 ha; miền núi 24 CCN, tổng diện tích 863,7 ha. Đã thu hút nhà đầu tư hạ tầng, thành lập 40 CCN với tổng diện tích 1.478,11 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 10.375,4 tỷ đồng; 51 CCN còn lại với tổng diện tích 1.904,55ha chưa thu hút được nhà đầu tư hạ tầng.
Trong số 40 CCN được thành lập, có 05 CCN đã cơ bản hoàn thành hạ tầng giai đoạn 1, đủ điều kiện cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất, gồm: CCN Thái Thắng (huyện Hoằng Hóa) diện tích 30,71ha, đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại 7,4 ha; CCN Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc) diện tích 19 ha, đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại 4,3ha; CCN Bắc Hoằng Hóa diện tích 26,8ha, đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại 20,24 ha; CCN Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa) diện tích 17,64ha, đã được Tập đoàn Hua Li ký hợp đồng nguyên tắc thuê lại 100% diện tích đất công nghiệp; CCN thị trấn Quán Lào (huyện Yên Định) diện tích 72,96ha, đã hoàn thành hạ tầng (giai đoạn 1) với diện tích 10,2ha và cho 01 nhà đầu tư thứ cấp thuê đất sản xuất.
Đối với 35 CCN đã thành lập còn lại, gồm: 06 CCN đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục về đất đai, đang triển khai xây dựng hạ tầng, tiến độ cơ bản đạt yêu cầu; 07 CCN đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; 21 CCN đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư, chưa thực hiện công tác GPMB, các dự án này gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng, nhiều dự án xin điều chỉnh tiến độ thực hiện; có 01 CCN (CCN Hà Lĩnh II) gặp khó khăn do không có đường giao thông đi vào khu vực dự án, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị xin chấm dứt hiệu lực quyết định thành lập Cụm công nghiệp này.