5-10 năm tới sẽ là thời của Thanh Hóa và Nghệ An là những nơi không quá xa Thủ đô, đất rộng, sẵn lao động, lãnh đạo tỉnh đang khát nguồn lực.Thì hắn cứ nghĩ sẽ tăng nóng mãi nhưng không nghĩ đến thực tế mấy năm nay hầu hết các địa phương cố gắng giữ dân bằng cách tạo công ăn việc làm ngay tại địa phương mở ra hàng loạt các công ty xí nghiệp, nhà máy, các cụm tiểu thủ công nghiệp. Hầu hết thanh niên bây giờ trừ lực lượng đang có công việc ổn định nơi đất khách hoặc ràng buộc gia đình ở xa, hoặc không thích bị quản lý thì mới xác định xa xứ nếu không cũng chỉ quanh quẩn làm tại địa phương cũng đủ sống. Trong khi Bắc Ninh dần dần đất chật người đông, đi làm về rồi cũng chỉ quanh quẩn ở phòng trọ hoặc căn nhà ở xã hội chật chội thiếu thốn. Làm ở quê lương 6-7tr nhưng rau dưa thậm chí gạo thóc không phải mua, làm Bắc Ninh 10tr thì toàn bộ chi phí trang trải trông chờ vào đó thì cuộc sống ở đâu ổn định hơn?
Thời gian qua mỗi năm Bắc Ninh thu hút cả tỉ đô thật nhưng không phải họ sẽ thu hút được mãi khi bây giờ cao tốc dọc ngang khắp nơi sẽ phải cạnh tranh với các địa phương khác, việc sát nách Hà Nội sẽ không còn là lá bùa thu hút được mãi, việc lấp đầy cho hơn 8000ha của Bắc Ninh cũng không còn là dễ nữa.
Từ năm 1996 dân số Thanh Hóa ta đã 3,6 triệu. Đến nay sau 26 năm thì lên được 3,71 triệu trong đó một thời gian dài đáng báo động là giảm dân số còn 3,4 triệu.
Nếu theo đúng nhịp độ tăng dân số thì tới giờ dân số tỉnh ta đã khoảng 4,5 triệu người.
Trong tương lai gần, Thanh Hóa sẽ có các đô thị hút dân tốt là TP Đông Sơn/ Thanh Hóa-tỉnh lỵ nơi có thương mại dịch vụ phát triển vì phục vụ cho cả tỉnh và cơ bản là gần một TP du lịch Sầm Sơn nên cũng có tính chất hấp dẫn.
TP Nghi Sơn tuy là TP công nghiệp nhưng vẫn có yếu tố du lịch với nhiều bãi biển đẹp và cũng rất gần cụm du lịch biển khác của tỉnh.
Còn Bỉm Sơn như đã thấy, rất khó thu hút dân khi tới 20 năm nay dân số vẫn quanh mốc 60.000 người, không hề tăng thêm chút nào vì điều kiện sống bụi bặm thiếu giải trí, không có địa điểm nghĩ dưỡng nào bên cạnh.
Làm công nghiệp là phải làm du lịch nghỉ dưỡng luôn là vì thế.