Thật là buồn khi cái tên Tư Phố, Dương Xá, Giàng, Thanh Hoa bị bỏ. Tôi Quê Thiệu Dương sau sát nhập là phường Đông Tiến không phù hợp. Trong nhóm này chắc sẽ có nhiều tai mắt của các cơ tỉnh, mong các bác xem xét.
Thiệu Dương gắn liền với cụ Dương Đình Nghệ gắn với lịch sử nghìn năm văn hiến hào hùng của dân tộc, cụ Dương Đình Nghệ người anh hùng dân tộc đầu tiên xưng Vương, giành độc lập cho đất nước sau 1000 năm Bắc thuộc, Cụ là Bố vợ Ngô Quyền (xưng Vương), Ông nội của vợ Hoàng Đế đầu tiên Đinh Tiên Hoàng và Lê Hoàn (cùng vợ là bà Dương Văn Nga). Tại Thiệu Dương đã phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ của con người từ thời tiền sử (văn hóa Đông Sơn) vào các năm 1959, 1960, 1961, 1977, hiện đang lưu giữ tại bảo tàng thành phố Thanh Hóa. Các địa danh trước đây của Thiệu Dương là Thành Tư Phố; Dương Xá là đô thị tỉnh lỵ đâu tiên của Thanh Hóa; Giàng thời Tây Sơn (Qua Chiêng thì rẽ sang Giàng, Qua Quán Đông Thổ rẽ làng Đình Hương).
Chẳng phải ngẫu nhiên mà mảnh đất Thiệu Dương từ xa xưa đã được biết đến như là một nơi “sơn kỳ thủy tú”, vừa mang những nét chung của làng cổ truyền thống ở nước ta, vừa mang những nét riêng biệt, không thể nhầm lẫn của làng cổ vùng châu thổ sông Mã. Từ đại ngàn bao la, sông Mã băng mình qua bao thác, ghềnh gặp sông Chu tại địa phận làng Giàng – Dương Xá (nay là xã Thiệu Dương) làm nên ngã ba Đầu mênh mông sóng nước. Khi tìm hiểu, nghiên cứu về những giá trị văn hóa – lịch sử của mảnh đất này, nhiều ý kiến đánh giá đã chỉ ra mối quan hệ giữa đất và người nơi đây: “Vùng đất cổ Dương Xá nằm ở vị trí đắc địa, nơi hội tụ linh thiêng trời – đất – con người; nơi dòng lịch sử đi qua và lắng tụ lại như một thiên định dành riêng cho mảnh đất nhỏ bé nhưng quan trọng”.