Trong tháng 5 năm 2022, hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện. Lãnh đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tập đoàn WHA của Thái Lan, Tập đoàn Ramky của Ấn Độ, Tập đoàn Millennium (Hoa Kỳ), Công ty TNHH Vaude Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Hòa Phát, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất Đức Giang… để giới thiệu cơ hội đầu tư và bàn các giải pháp thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong tháng, đã chấp thuận chủ trương đầu tư 10 dự án đầu tư trực tiếp trong nước với tổng số vốn đăng ký 287 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đầu năm, đã chấp thuận chủ trương đầu tư 37 dự án (03 dự án FDI), với tổng vốn đăng ký 4.308 tỷ đồng và 21 triệu USD.
Công tác chỉ đạo, điều hành về quản lý đầu tư được tăng cường; tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2022, nhằm chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là các dự án đầu tư công. Tính đến tháng 5/2022, giá trị khối lượng thực hiện các dự án đầu tư công năm 2022 ước đạt 2.718 tỷ đồng, bằng 25,6% kế hoạch; giá trị giải ngân đạt 3.640 tỷ đồng, bằng 34,2% kế hoạch, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố của cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác thành lập mới doanh nghiệp đạt kết quả tích cực; trong tháng, có 128 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn điều lệ đăng ký đạt 1.576 tỷ đồng, tăng 36,2% về số doanh nghiệp và tăng 84% về số vốn điều lệ so với cùng kỳ. Lũy kế 05 tháng đầu năm, đã thành lập mới 1.261 doanh nghiệp, bằng 42% kế hoạch, tăng 30,5% so với cùng kỳ. Trong tháng, có 32 doanh nghiệp hoạt động trở lại, nâng số doanh nghiệp hoạt động trở lại từ đầu năm lên 768 doanh nghiệp, là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường có dấu hiệu ổn định và phát triển trở lại, doanh nghiệp có cơ hội khôi phục, gia tăng hoạt động sản xuất kinh doanh.
PS: Thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh ta vẫn rất hạn chế. Đã rất lâu chưa thu hút được thêm một dự án nào có số vốn cỡ 10.000 tỷ trở lên trong lĩnh vực này.
Thu hút FDI thì tạm sẽ yên tâm với 10 nhà máy giày của Hoa Lợi sẽ triển khai từ giờ đến hết năm nay và sang năm tới. Tổng vốn hơn 450 triệu USD.
Lĩnh vực công nghiệp điện tử vẫn lảng tránh tỉnh ta.