• Lưu ý đọc kỹ nội quy trước khi đăng bài để tránh bị bannick, xóa bài. Xem hướng dẫn đăng bài và tính năng UP tin miễn phí
  • Thông báo về việc đăng bài & đăng ký thành viên áp dụng tại thread Hot news, Projects & Developments
    - Phải đăng ký thành viên mới có thể đăng bài tại thread này.
    - Nếu gặp khó khăn khi đăng ký, vui lòng liên hệ qua email : thanhhoaonline.net@gmail.com để được hỗ trợ đăng ký và kích hoạt tài khoản.

NamDu

Người nổi tiếng
Nay lại có thông tin bảo có 15 tỉnh thành đạt chuẩn, không phải sáp nhập, hơi khác so với 10 tỉnh hôm trước
Tỉnh nào mà chẳng tìm cách để không bị sáp nhập, quạn trọng là có được thông qua hay không, chứ thông tin mạng thì thiếu gì.
 

Hac.thanh

Moderator
Staff member
hy vọng sắp tới Bộ Nội vụ trình được chính phủ quy định về đơn vị hành chính đô thị chứ tôi thấy rất không ổn
  • Đang 92 thành phố giờ còn có 6 nơi gọi là thành phố
  • Thị trấn nhập vào các xã, mất luôn đô thị
  • Chúng ta không thể nói với khách du lịch là đến Nha Trang ward, Đà Lạt ward...được, kém hẳn về mặt thương hiệu, tầm ảnh hưởng
+Nên chăng vẫn để đơn vị hành chính thành phố nhưng không tổ chức chính quyền và nó bao gồm các đơn vị cấp cơ sở có tổ chức chính quyền.
+ Đô thị cấp cơ sở nên quy định:
  • Quy mô nhỏ gọi là thị trấn
  • Quy mô lớn hơn gọi là thị xã
  • Quy mô từ 150.000 dân gọi là thành phố
Đô thị cấp cơ sở của TPTTTW thì gọi là Phường
 

Harley Quinn

Người nổi tiếng
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3/2025

Quý I năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức; song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, tạo động lực để hoàn thành kế hoạch năm 2025


Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong quý 1 năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức; song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, tạo động lực để hoàn thành kế hoạch năm 2025.
  • Doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ ước đạt trên 50 nghìn tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ và bằng 24,2% kế hoạch
  • Giá trị xuất khẩu ước đạt trên 1,4 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ
  • Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 12.572 tỷ đồng, bằng 27,6% dự toán; trong đó, thu nội địa ước đạt gần 7000 tỷ đồng, bằng 25,3% dự toán
  • Tổng huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt gần 32 nghìn tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ
  • Giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 18/3 ước đạt gần 2300 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ; Thành lập mới 579 doanh nghiệp, tăng 14,9% so với cùng kỳ, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 6 cả nước.
 

Hungda

Người nổi tiếng
Đường tới những công ty bán dẫn hàng đầu thế giới của kỹ sư người Việt

Song Anh 42 tuổi cựu học sinh chuyên Lam Sơn, hiện là Quản lý cấp cao, Kỹ sư sản phẩm tại SanDisk - công ty công nghệ đa quốc gia ở Silicon Valley, California, Mỹ. SanDisk nổi tiếng với các sản phẩm bộ nhớ flash, bao gồm thẻ nhớ và đầu đọc, ổ đĩa flash USB, ổ đĩa thể rắn (SSD).

Công việc chính của anh là chỉ đạo quá trình phát triển bộ nhớ flash NAND, bao gồm các dòng sản phẩm tiêu dùng, trung tâm dữ liệu và AI
. Anh giám sát và thúc đẩy các sáng kiến trong quá trình thử nghiệm sản phẩm, tự động hóa và cải tiến quy trình.

Trước đó, Song Anh từng làm việc tại Qimonda, công ty sản xuất bộ nhớ bán dẫn (DRAM) lớn thứ hai thế giới vào năm 2007; Advantest Corporation; rồi Micron Technology, công ty bán dẫn chuyên về bộ nhớ và lưu trữ lớn nhất của Mỹ.

"Tôi vui và tự hào vì các sản phẩm mà mình tham gia sản xuất được sử dụng rộng rãi trên thế giới", anh nói.


Song Anh là cựu học sinh chuyên Hóa, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Thời đó, thầy giáo của anh thường tìm những bài tập vượt cấp, vốn của sinh viên, cho học trò thử sức.

"Việc này giúp tôi có khả năng và thói quen tìm hiểu những kiến thức ngoài vùng quen thuộc. Đó là kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp sau này", Song Anh nhìn nhận.

Năm 2000, Song Anh lên đường sang Mỹ, tham gia chương trình trao đổi văn hóa, và dự định học đại học ngành Khoa học máy tính. Nhưng sau hai năm thử các môn tại Đại học Old Dominion, bang Virginia, cuối cùng, anh chọn chuyên ngành chính là Kỹ thuật Điện, chuyên ngành phụ là Kỹ thuật máy tính.

Chương trình học cung cấp tất cả kiến thức về điện, như mạch điện, thiết bị bán dẫn, thiết bị điện tử, hệ thống phần cứng và phần mềm của máy tính ... khiến Song Anh thấy thú vị. Nhưng điều anh thấy hay hơn cả là chuyên ngành phụ liên quan chặt chẽ với ngành chính, giúp anh có nền tảng chắc và cân bằng về cả phần cứng và phần mềm.

Thời đó, bang Virginia chuyển hướng sang phát triển ngành bán dẫn. Các giáo sư rất nhiệt tình định hướng cho sinh viên tìm việc trong ngành. Song Anh nhận ra đây là mảnh đất nhiều cơ hội. Anh củng cố niềm tin này khi làm thực tập sinh Kỹ thuật điện tại Siemens VDO Automotive, một công ty chuyên sản xuất thiết bị điện tử cho ôtô của Đức, và thấy nhiều người bạn Đức chọn sang Mỹ làm việc.

Chàng sinh viên người Việt đi học tất cả lớp liên quan bán dẫn, điện và kỹ thuật máy tính trong trường. Lấy được bằng cử nhân, anh học lên thạc sĩ Kỹ thuật Điện. Dù những nghiên cứu trong giai đoạn này có thể không trực tiếp liên quan đến bán dẫn, sinh viên sẽ có thêm 1-2 năm kinh nghiệm làm nghiên cứu sâu, tăng sự bền bỉ và có lợi thế cạnh tranh khi xin việc.

Trong quá trình học, ngoài nghe các thầy nói chuyện, Song Anh chú tâm đọc tin tức và phân tích thị trường. Anh tìm hiểu ngành bằng cách xem doanh thu các công ty lớn, số kỹ sư họ tuyển hàng năm và những yêu cầu để chuẩn bị.

Năm 2007, Song Anh xin thực tập tại Micron Technology. Sau khi trải qua quá trình phỏng vấn dài hơi, vượt qua bài kiểm tra từ những kiến thức cơ bản nhất, vật liệu, mạch,... tới thiết bị bán dẫn, anh trở thành thực tập sinh Kỹ thuật kiểm thử sản phẩm.

Sau kỳ thực tập, Song Anh thấy hợp với môi trường doanh nghiệp (industry). Làm việc tại công ty lớn cũng cho anh trải nghiệm những máy móc hiện đại chưa từng được tiếp xúc trong trường. Tốt nghiệp, anh trở thành kỹ sư kiểm tra tham số của bóng bán dẫn và linh kiện siêu nhỏ của vi mạch ở nhà máy sản xuất (wafer fab) của Qimonda.

"Lúc nào tôi cũng ở trong tâm thế làm việc như thể đó là ngày cuối cùng. Bản thân mình phải cố gắng thì công ty mới có thể tồn tại được", anh nói.


Theo anh, các công ty bán dẫn ở Mỹ có quy trình sản xuất và kỹ thuật riêng biệt. Mỗi kỹ sư hay kỹ thuật viên đều được đào tạo rất kỹ khi bắt đầu, nhằm chuẩn hóa những kiến thức cơ bản nhất. Chẳng hạn, khi còn thực tập ở Micron, Song Anh phải tham gia các bootcamp (trại huấn luyện) kéo dài hai tuần, thường bắt đầu từ 5 rưỡi sáng mỗi ngày ở nhà máy.

Công việc đòi hỏi đường cong học tập cao dốc (steep learning curve) - tức người làm phải tích lũy rất nhiều kiến thức trong thời gian ngắn. Thời gian đầu, hàng tuần, Song Anh vẫn đọc tài liệu sâu, dành thời gian học cách mô phỏng lại mạch và cơ chế hoạt động của sản phẩm. Anh nỗ lực làm việc với nhiều nhóm để viết được những chương trình kiểm tra con chip.

"Giai đoạn này khá thử thách vì cần sự kiên trì", Song Anh cho hay. Anh cố gắng vừa học hỏi chuyên môn, vừa tìm cách thích nghi với văn hóa làm việc.

Sau 5 năm, anh thành thạo các sản phẩm DRAM và NAND flash. Dự án đáng nhớ nhất với Song Anh là khi anh được Micron Technology cử tham gia đội ngũ tích hợp NOR flash, sau thương vụ mua lại công ty Numonyx. Nhóm kỹ sư mà anh làm việc trực tiếp từng thuộc Intel ở California với nhiều khác biệt, không dễ để đồng điệu nhanh chóng.

Trong ba năm ròng rã, anh học sản phẩm, mô phỏng lại bằng lập trình, học hệ thống và cách làm việc của các cộng sự mới.

"Tôi còn chịu áp lực phải chứng minh là mình có giá trị", Song Anh nói.

Đây cũng là chiến lược của Song Anh khi đi theo ngành bán dẫn. Anh luôn đặt mục tiêu phải tiến bộ hơn qua từng năm, từng công việc, về cả kết quả lẫn kỹ năng chuyên môn. Sau 7 năm đầu xây dựng nền tảng, anh lập kế hoạch để cứ ba năm sau sẽ vừa học thêm một mảng mới mà vẫn có thể tận dụng được thế mạnh cũ.

Vì thế, sau một thời gian dài làm việc trong nhà máy và phát triển sản phẩm, anh chuyển môi trường - từ Micron Technology sang Advantest Corporation để đảm nhận vai trò hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp với khách hàng. Hiện tại, anh làm việc ở SanDisk với vị trí quản lý kỹ thuật, tiếp tục phát huy kinh nghiệm kết nối giữa kỹ thuật và yêu cầu thị trường.

"Đặt mục tiêu giúp tôi có định hướng tốt, vì phải nâng cao trình độ để có thể phát triển ổn định, và điều đó giúp mình tự tin hơn", Song Anh chia sẻ.

Song Anh và các chuyên gia tại Silicon Valley nảy ra ý tưởng thành lập VISEMI Foundation - tổ chức phi lợi nhuận nhằm lan tỏa tri thức về ngành bán dẫn cho người Việt. Ý tưởng của họ nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới, trong đó có Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). VISEMI đặt ra sứ mệnh "Mở khóa tài năng Việt trong lĩnh vực bán dẫn", với hoạt động đầu tiên là các chuỗi hội thảo trực tuyến, tiếp theo sẽ là các chương trình tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo chuyên sâu.

Anh hy vọng cộng đồng người Việt trong ngành phát triển vững mạnh và được công nhận, trở thành một trung tâm về nhân lực bán dẫn của thế giới trong 5-10 năm nữa.

"Được làm việc cùng với những đồng nghiệp đến từ Việt Nam sẽ không còn là chuyện xa vời", Song Anh nói.
Song Anh cùng chuyên Hóa LS với Thành Vinh - Á quân đầu tiên của Olympia
 

hiphopboy

Thành viên tích cực
hy vọng sắp tới Bộ Nội vụ trình được chính phủ quy định về đơn vị hành chính đô thị chứ tôi thấy rất không ổn
  • Đang 92 thành phố giờ còn có 6 nơi gọi là thành phố
  • Thị trấn nhập vào các xã, mất luôn đô thị
  • Chúng ta không thể nói với khách du lịch là đến Nha Trang ward, Đà Lạt ward...được, kém hẳn về mặt thương hiệu, tầm ảnh hưởng
+Nên chăng vẫn để đơn vị hành chính thành phố nhưng không tổ chức chính quyền và nó bao gồm các đơn vị cấp cơ sở có tổ chức chính quyền.
+ Đô thị cấp cơ sở nên quy định:
  • Quy mô nhỏ gọi là thị trấn
  • Quy mô lớn hơn gọi là thị xã
  • Quy mô từ 150.000 dân gọi là thành phố
Đô thị cấp cơ sở của TPTTTW thì gọi là Phường
Em nghĩ chỉ gom xã phường thôi, tên gọi tp vẫn phải giữ nguyên, chứ ko bỏ tên gọi đơn vị hành chính đâu
 

NamDu

Người nổi tiếng
Dần rồi nghe sẽ quen
Trước nghe quận cũng thấy lạ
Trước đây Quận là đơn vị hành chính cấp tỉnh, sau mới giảm xuống thành đơn vị hành chính cấp huyện.

Đơn vị hành chính 2 cấp giờ thấy hơi lạ thôi, chứ vài năm sẽ quen thôi. Giống trước đây thành lập thành phố thuộc TPTTTƯ thấy rất không hợp lý, nhưng sau vài năm cũng quen.
 

Donghuongthanhhoa

Thành viên tích cực
Sát nhập như thế này nhưng sẽ vẫn sinh ra các khu phố/ tổ dân phố hoặc đơn vị cấp nhỏ hơn không chính thức như kiểu hiện tại có tổ dân phố, thôn, xóm, ... Để chỉ đường hay mô tả địa chỉ nào đó nếu dùng số nhà, tên đường thì rất nhiều người sẽ không nhớ, không biết (kể cả dân tp cũng ít người nhớ tên đường) vì vậy vẫn phải có các cấp nhỏ hơn để thuận tiện cho đời sống xã hội.
 

Donghuongthanhhoa

Thành viên tích cực
Sau này con cháu nó học địa lý nó còn nhớ được vùng, miền, tỉnh, chứ nhớ được đơn vị hành chính của 1 tỉnh chắc các cháu cũng ngất, rồi chưa kể tên các đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh phải không được trùng nhau nữa. Nói tên 1 xã chắc phải đính kèm nó là cái gì trước kia thì may ra mới hình dung ra được vị trí địa lý của xã đó.
 

NamDu

Người nổi tiếng
Sau này con cháu nó học địa lý nó còn nhớ được vùng, miền, tỉnh, chứ nhớ được đơn vị hành chính của 1 tỉnh chắc các cháu cũng ngất, rồi chưa kể tên các đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh phải không được trùng nhau nữa. Nói tên 1 xã chắc phải đính kèm nó là cái gì trước kia thì may ra mới hình dung ra được vị trí địa lý của xã đó.
Sống ở đâu thì biết ở đó thôi. Nói là bỏ cấp huyện nhưng cấp xã cũng sẽ được mở rộng, cấp xã lúc này sẽ tương đương với 1 cấp huyện nhưng với diện tích nhỏ hơn. cả tỉnh bây giờ cũng sẽ chẳng còn bao nhiêu xã.

Như cả tỉnh Lào Cai, dự kiến sẽ còn khoảng 20 xã, so với số lượng huyện hiện tại của Thanh Hóa còn không bằng.
 

Hac.thanh

Moderator
Staff member
Sau này con cháu nó học địa lý nó còn nhớ được vùng, miền, tỉnh, chứ nhớ được đơn vị hành chính của 1 tỉnh chắc các cháu cũng ngất, rồi chưa kể tên các đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh phải không được trùng nhau nữa. Nói tên 1 xã chắc phải đính kèm nó là cái gì trước kia thì may ra mới hình dung ra được vị trí địa lý của xã đó.
Ngất gì
Hiện tại TPTH có 47 phường xã
Còn sắp tới cả tỉnh chỉ có 88 phường xã
Gấp đôi thôi mà
 

Hac.thanh

Moderator
Staff member
Có vẻ như TPTH sẽ chia thành 3 phường
Nếu vậy tên 3 phường nên là
  • Hạc Thành, vì tên này gắn với tỉnh lỵ Thanh Hóa từ truyền thuyết tới thực tiễn
  • Hàm Rồng, vì đây là biểu tượng anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Ngạn, thị xã Thanh Hóa xưa
  • Đông Sơn, nơi phát tích nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ
Ngoài ra một số tên khác có thể tham khảo như Thanh Hoa, Tây Đô, Lam Sơn, Ba Đình
 

hiphopboy

Thành viên tích cực
Có vẻ như TPTH sẽ chia thành 3 phường
Nếu vậy tên 3 phường nên là
  • Hạc Thành, vì tên này gắn với tỉnh lỵ Thanh Hóa từ truyền thuyết tới thực tiễn
  • Hàm Rồng, vì đây là biểu tượng anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Ngạn, thị xã Thanh Hóa xưa
  • Đông Sơn, nơi phát tích nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ
Ngoài ra một số tên khác có thể tham khảo như Thanh Hoa, Tây Đô, Lam Sơn, Ba Đình
Đã có kết quả họp gì chưa bác
 

Facebook Comment

Chủ đề tương tự

Bài viết mới

Chủ đề được quan tâm nhất

Top