Về sự phát triển của thành phố tỉnh lỵ tỉnh Thanh Hóa trong thời gian 30 năm trở lại đây như sau
1.Ngày 1 tháng 5 năm 1994, thị xã Thanh Hóa lên thành phố Thanh Hóa với 12 phường, xã, tổng diện tích tự nhiên 57,8 km², dân số gần 200.000 người. Ngày 28 tháng 6 năm 1994, chuyển 2 xã Đông Thọ và Đông Vệ thành 2 phường có tên tương ứng; chia xã Đông Hải thành xã Đông Hải và phường Đông Sơn; chia phường Nam Ngạn thành 2 phường: Nam Ngạn và Trường Thi.(15 phường, xã).
2. Ngày 6 tháng 12 năm 1995, sáp nhập xã Đông Cương thuộc huyện Đông Sơn, các xã Quảng Thành, Quảng Hưng và một phần đất của xã Quảng Thịnh (sáp nhập vào phường Đông Vệ) thuộc huyện Quảng Xương vào thành phố, nâng tổng số phường xã lên 17 phường xã.
3. Ngày 11 tháng 4 năm 2002,chia phường Phú Sơn thành 2 phường là Phú Sơn và Tân Sơn. Đến đây thành phố có 12 phường, 6 xã trong thời gian tương đối dài.
4.Ngày 29 tháng 4 năm 2004, là đô thị loại II, diện tích 57,94 km² , với 12 phường, gồm Ba Đình, Điện Biên, Đông Sơn, Đông Thọ, Đông Vệ, Hàm Rồng, Lam Sơn, Nam Ngạn, Ngọc Trạo, Phú Sơn, Tân Sơn, Trường Thi và 6 xã: Đông Cương, Đông Hải, Đông Hương, Quảng Hưng, Quảng Thắng, Quảng Thành. Dân số năm 2009 là 207.698 người.
5. Ngày 29 tháng 2 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị quyết 05/NQ-CP mở rộng địa giới hành chính, thành phố Thanh Hóa có 14.677,07 ha diện tích tự nhiên,
dân số là 393.294 người(quy đổi) với 37 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 14 phường và 23 xã.
6. Ngày 19 tháng 8 năm 2013, theo Nghị quyết số 99/NQ-CP của Chính phủ, quyết định thành lập các phường: Đông Cương, Đông Hương, Đông Hải, Quảng Hưng, Quảng Thành, Quảng Thắng thuộc thành phố Thanh Hóa trên cơ sở các xã tương ứng. Lúc này
thành phố có 20 phường, 17 xã.
7. Ngày 29 tháng 4 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 636/QĐ-TTg công nhận thành phố Thanh Hóa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Thanh Hóa.( Tròn 10 năm không sai một ngày)
8. Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 :Sáp nhập xã Đông Hưng và phường An Hoạch để thành lập phường An Hưng; Sáp nhập xã Hoằng Lý vào phường Tào Xuyên; Sáp nhập xã Hoằng Anh và xã Hoằng Long thành xã Long Anh.
9. Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1108/NQ-UBTVQH14 chuyển 10 xã: Đông Lĩnh, Đông Tân, Long Anh, Quảng Cát, Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tâm, Quảng Thịnh, Thiệu Dương, Thiệu Khánh thành 10 phường có tên tương ứng.
Thành phố Thanh Hóa có 30 phường và 4 xã trực thuộc như hiện nay.
10. Dự kiến từ ngày 1/7/2023, sát nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa với các nội dung:
- Thành phố có tên gọi là TP Đông Sơn
- Thành lập 3 phường: Rừng Thông, Hoằng Quang, Hoằng Đại.
- Dân số kể cả quy đổi là 594.122 người
TP Đông Sơn có 33 phường, 15 xã.
PS: Mục tiêu của tỉnh là đến 2030 thành phố tỉnh lỵ tỉnh ta TOP 5 thành phố trực thuộc tỉnh của cả nước với quy mô dân số quy đổi khoảng 800.000 người( sẽ đạt được với việc hình thành KCN lớn Tây thành phố để phát triển mạnh công nghiệp gần cao tốc Bắc Nam, đường đi sân bay, quốc lộ 45,47)
Trong cả nước, chưa có thành phố nào nổi bật mà lại có tên trùng tên tỉnh( TP Bắc Ninh, TP Hải Duơng, TP Nam Định tuy là đô thị loại I và TP Bắc Ninh có nhiều tiến bộ song không mấy người coi là đô thị tiêu biểu như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt... Do đó đổi tên là TP Đông Sơn nhằm giúp TP mới có sự tinh gọn, nổi bật trong tên gọi.
Thành phố Đông Sơn là quê hương của nền văn minh gắn với Trống Đồng Đông Sơn rực rỡ, là quê hương của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, là quê hương của anh hùng tiết độ xứ Dương Đình Nghệ người đặt nền móng chấm dứt 1000 năm bắc thuộc.
TP Đông Sơn gắn liền với làng cổ Đông Sơn, nằm bên Hàm Rồng, sông Mã, là thành phố anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Bác Hồ đã về thăm thành phố nhiều lần( thị xã Thanh Hóa và huyện Đông Sơn).
Khu vực phía Bắc tính từ Huế trở ra đến năm 2030 có các thành phố sau gọi là tiêu biểu, đô thị lớn nhiều mặt, đa lĩnh vực của cả nước.
- TP Hạ Long, dân số ít nhưng Hạ tầng quá tốt, dân giàu, du lịch hàng đầu cả nước
- TP Đông Sơn, quy mô 800.000 người, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, đặc biệt là dịch vụ BĐS, có hạ tầng kĩ thuật phát triển với quốc lộ cao tốc Bắc Nam, quốc lộ 45,47, đường 10 làn đi sân bay quốc tế, các đường vành đai 1,2,3, đại lộ Bắc và đại lộ Nam sông Mã
- TP Vinh quy mô 800.000 dân có biển, KKT Nghệ An
- TP Huế quy mô 700.000( hết dư địa tăng dân rồi vì cả tỉnh chỉ 1 triệu dân)
Cái tên Đông Sơn nó có quá nhiều cái lợi cho sự phát triển của thành phố và của tỉnh, nó làm nổi bật ý nghĩa của phát huy truyền thống văn minh Đông Sơn, trống Đồng Đông Sơn.
Nhiều người khi đó sẽ còn cho rằng TP Đông Sơn là quê hương của người Việt cổ, nơi phát tích của người dân cả nước chúng ta.