Phong Kham 400

Thành viên
Sự phân mảnh DNA tinh trùng có thể dẫn đến tỷ lệ thụ thai tự nhiên thấp. Ngày nay xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng được áp dụng rộng rãi, hỗ trợ tốt trong việc chẩn đoán các yếu tố di truyền về vô sinh nam, từ đó đưa ra những phác đồ điều trị, khắc phục tình trạng vô sinh ở nam giới. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng ở Thanh Hoá qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng là gì?
Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng dần trở nên phổ biến hơn khi các quý ông quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình nhiều hơn. Việc xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng có thể đánh giá tình trạng đứt gãy DNA của tinh trùng của người đàn ông.
DNA tinh trùng có thể bị phân mảnh trong suốt quá trình mà tinh trùng được sản sinh, khi tinh trùng hoạt động hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại, hoặc do hóa trị, xạ trị trong điều trị bệnh ung thư. Khoảng 30% nam giới có kết quả tinh dịch đồ bình thường nhưng lại có chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng cao vượt ngưỡng.
Phân mảnh ADN là một trong những bất thường di truyền của tinh trùng, chiếm 20% các trường hợp vô sinh nam. Bất thường này ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của tinh trùng, tác động xấu tới sự phân chia và phát triển của phôi, dẫn tới ngừng phát triển ở giai đoạn phôi nang. Tình trạng này có thể khiến vợ chồng không đậu thai, sảy thai sớm, sảy thai nhiều lần và tỷ lệ mang thai thấp khi thực thiện hỗ trợ sinh sản.
Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Văn Thụ – Nguyên trưởng phòng KHTH – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết: Nhiều nam giới rơi vào hoàn cảnh dù vẫn quan hệ đều đặn, xuất tinh bình thường, số lượng tinh trùng có trong tinh dịch nhiều, tinh trùng bơi khỏe… nhưng vẫn khó có con. Các phương pháp thường quy như xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá mật độ, hình thái hay khả năng vận động của tinh trùng không thể phát hiện ra những bất thường về ADN. Nhiều nam giới chỉ được phát hiện tình trạng vô sinh sau khi bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm nâng cao về đứt gãy ADN tinh trùng.
Mức độ phân mảnh DNA tinh trùng

Mức độ phân mảnh DNA tinh trùng

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm?
DNA của tinh trùng gắn với protamine và cấu trúc nhỏ gọn này có tác dụng bảo vệ DNA khỏi bị hư hại trong quá trình tinh trùng di chuyển. Tuy nhiên một số sai hỏng vẫn có thể xảy ra, các sai hỏng này có thể được sửa chữa bởi tế bào noãn, nhưng nếu sai hỏng vượt ngưỡng sửa chữa thì có thể ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng.
Tinh trùng bị phân mảnh DNA có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ và phát triển của phôi. Đồng thời một số nghiên cứu khác cũng cho thấy phân mảnh DNA tinh trùng có thể tăng tình trạng sảy thai, sinh non và tăng nguy cơ trẻ mang các đột biến gây bệnh.
Đối tượng nên thực hiện
Trường hợp nào nên làm xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng là thắc mắc của nhiều quý ông. Theo các chuyên gia, nam giới nên làm xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng nếu nằm trong các trường hợp dưới đây:
  • Vợ chồng hiếm muộn không tìm ra rõ nguyên nhân, ngay cả khi làm tinh dịch đồ cho kết quả bình thường.
  • Vợ chồng có tiền sử sinh non, thai lưu liên tiếp nhiều tật, thai nhi dị tật.
  • Vợ chồng thất bại khi làm IVF nhiều lần.
  • Nam giới trên 40 tuổi.
  • Nam giới có tiền sử mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu, thường xuyên căng thẳng, sử dụng thuốc lá hoặc các chất kích thích, người tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, môi trường có nhiệt độ cao, người từng làm phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh…
Quy trình lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng ở Thanh Hoá
Để lấy mẫu tinh trùng thực hiện xét nghiệm kiểm tra phân mảnh DNA tinh trùng, nam giới cần kiêng xuất tinh trước đó từ 3-5 ngày. Tinh dịch sẽ được lấy bằng phương pháp tự kích thích và xuất ra lọ đựng. Lọ chứa tinh dịch sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch sau khi xuất ra.
Sau khi thu được mẫu tinh dịch sẽ được bảo quản và vận chuyển ngay đến phòng thí nghiệm và tiến hành làm xét nghiệm kiểm tra.

Bao lâu thì có kết quả?
Tùy vào từng loại xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng thời gian có kết quả xét nghiệm cũng khác nhau. Hầu hết kiểm tra này thường có kết quả sớm, chỉ sau 3-4 giờ khách hàng đã nhận được kết quả và tình trạng DNA tinh trùng của mình.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm
Xét nghiệm kiểm tra phân mảnh DNA tinh trùng là một xét nghiệm khá đơn giản với khách hàng, nam giới chỉ cần đến phòng lấy tinh trùng và thực hiện kích thích để xuất mẫu tinh trùng vào lọ chứa, sau đó các kỹ thuật viên sẽ tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.
Một lưu ý nhỏ trước khi thực hiện xét nghiệm là người nam nên kiêng xuất tinh trước đó 3-5 ngày, không uống rượu bia, hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích khác, tăng cường vận động và tránh xa các hóa chất độc hại.
Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Văn Thụ – Nguyên trưởng phòng KHTH – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết: “Đối với việc tinh trùng có vấn đề về phân mảnh DNA thì không thể quyết định được vấn đề người vợ có thể có thai hay không, và với trường hợp người đàn ông có tinh trùng bị đứt gãy ADN thì chưa cần thiết phải tiến hành can thiệp phẫu thuật.
Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng được xem là phương pháp vàng trong việc kiểm tra những bất thường có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới. Phương pháp này cần được thực hiện ở những trung tâm có trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản để có kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng
 

Facebook Comment

Bài viết mới

Chủ đề được quan tâm nhất

Top