KKT Nghi Sơn Tập trung nguồn lực xây dựng khu Kinh tế Nghi Sơn

THAH_THAH

Thành viên tích cực
Tập trung nguồn lực xây dựng khu Kinh tế Nghi Sơn
(NB&CL) Từ một vùng đất hoang sơ, nghèo khó, dưới sự tác động của bàn tay, khối óc con người, sau 10 năm, Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá) đã dần “thay da đổi thịt”. Mục tiêu phát triển KKT Nghi Sơn thành trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ ven biển trọng diểm của cả nước, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh và vùng kinh tế Bắc Trung Bộ vẫn đang được tỉnh Thanh Hoá tập trung xây dựng.

Nhiều thành tựu đáng tự hào

KKT Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập năm 2006, với diện tích ban đầu 18.611,8ha, trên địa bàn 12 xã phía nam huyện Tĩnh Gia. Với mục tiêu xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn thành một KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản; gắn với việc xây dựng và khai thác hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành vùng kinh tế trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh Thanh Hóa, thu hẹp khoảng cách với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định điều chỉnh mở rộng diện tích KKT Nghi Sơn lên 106.000 ha, bao gồm toàn bộ diện tích của huyện Tĩnh Gia và 6 xã thuộc huyện Nông Cống và Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá.


Cảng nước sâu Nghi Sơn
Sau 10 năm hình thành và phát triển, tỉnh Thanh Hóa không ngừng tập trung xây dựng KKT Nghi Sơn và đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Trong công tác quy hoạch, đến nay hầu hết các khu chức năng thuộc KKT đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, trong đó có khu chức năng đóng vai trò then chốt như khu Cảng Nghi Sơn; khu liên hợp Lọc hoá dầu; Trung tâm Nhiệt điện; khu công nghiệp luyện kim… Năm 2015 cơ bản hoàn thành phê duyệt QHCT 1/2000 các khu chức năng. Là một trong 8 nhóm KKT trọng điểm ven biển của các nước, KKT Nghi Sơn được ưu tiên hỗ trợ vốn ngân sách từ Trung ương để đầu tư, xây dựng các công trình quan trọng và thiết yếu. Sau 4 năm từ 2011- 2015, KKT Nghi Sơn được hỗ trợ 3,565 tỷ đồng, đến nay đã đầu tư hoàn thiện 51 công trình, hạng mục hạ tầng cơ bản, thiết yếu.

Ngoài nguồn vốn ngân sách, tỉnh Thanh Hóa cũng đã tập trung thu hút các nguồn vốn khác. Trong giai đoạn 2011 – 2015, KKT Nghi Sơn thu hút 20 dự án đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tổng vốn đăng ký 28.911 tỷ đồng. Một số dự án đã đưa vào hoạt động đồng bộ hoặc một phần như Nhà máy sản xuất nước sạch Nghi Sơn, KCN số 1, KCN Luyện kim, Tổ hợp dịch vụ tổng hợp… đặc biệt là hệ thống cảng biển.

Tính đến hết năm 2015, KKT Nghi Sơn thu hút được 141 dự án đầu tư trong nước và 08 dự án FDI, vốn đăng ký đạt 97.094 tỷ đồng và 9.823,4 triệu USD, vốn thực hiện đạt 42.900 tỷ đồng và 6.756 triệu USD. KKT Nghi Sơn đã có 59 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 45.000 người… Nhiều dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa như: Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (vốn đầu tư 9,3 tỷ USD), Nhà máy Xi măng Nghi Sơn (vốn đầu tư 622 triệu USD), Nhiệt điện Nghi Sơn I, Nhiệt điện Nghi Sơn II, Giày Annora… Đặc biệt dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đang gấp rút xây dựng, đảm bảo đến tháng 7/2017 đi vào vận hành thương mại. Đến hết năm 2015, tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp trong KKT Nghi Sơn là 70%, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra và là điều kiện tiên quyết để Chính phủ xem xét chấp thuận mở rộng KKT.

Một trong những khó khăn trong xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và phục hồi sinh kế cho nhân dân. Nhận thức rõ vấn đề này có vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển của KKT, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo, điều hành, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động người dân di dời tái định cư. Đồng thời vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách của Nhà nước, ban hành và áp dụng các chính sách phù hợp với đặc thù địa phương, tập trung xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cho người dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Đến hết năm 2015, KKT đã bàn giao mặt bằng cho 72 dự án, tổng diện tích 3.876 ha, giao đất TĐC cho 2.313 hộ, trong đó 1.295 hộ xây dựng nhà ở và ổn định đời sống, tổng số hộ được bố trí là 2.880 hộ… Đồng thời làm tốt công tác phục hồi sinh kế, tạo công ăn việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án có việc làm, thu nhập ổn định. Hiện các dự án trong KKT thu hút trên 45.000 lao động.

KKT Nghi Sơn thành trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ ven biển trọng điểm

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 – 2020 tiếp tục xác định: “Chương trình phát triển KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp” là một trong 5 chương trình phát triển kinh tế – xã hội trọng tâm của tỉnh. Đồng thời mục tiêu đến năm 2020 Thanh Hóa phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị – công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, với các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn như: Lọc hóa dầu, nhiệt điện, luyện cán thép, xi măng, cơ khí chế tạo, chế biến hàng xuất khẩu… gắn với khai thác cảng biển Nghi Sơn, hình thành trung tâm cảng biển, dịch vụ thương mại cùng với các khu đô thị hiện đại… tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa và vùng kinh tế Bắc Trung Bộ.


Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra các chỉ tiêu chủ yếu phát triển KKT Nghi Sơn giai đoạn 2016 – 2020: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội: 295.000 tỷ đồng, tổng giá trị sản xuất công nghiệp – thương mại và dịch vụ: 441.000 tỷ đồng, tổng giá trị xuất khẩu: 6.170 triệu USD; thu ngân sách đạt 82.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm: 167.000 người; đầu tư hạ tầng KCN đạt 2.6000 ha…

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu trong KKT, đặc biệt là các tuyến đường giao thông chính, kết nối các khu chức năng và cảng biển. Đầu tư một số hạng mục giao thông quan trọng với KKT Nghi Sơn như đường nối cảng hàng không Thọ Xuân đi KKT Nghi Sơn, mạng lưới kết nối đường ven biển từ Hoằng Hoá – Sầm Sơn – Quảng Xương – Tĩnh Gia nối tỉnh Nghệ An; nối tuyến QL 217 đi cửa khẩu Na Mèo; tuyến đường Đông Tây 4; mở rộng đường 513 thành đường xương sống, xây dựng các cảng biển…Thu hút vốn đầu tư chế biến sản phẩm lọc hoá dầu và các dự án công nghiệp phụ trợ vào KCN số 3, 4 KKT Nghi Sơn; thu hút các dự án đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp… Kêu gọi các nhà đầu tư phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch gắn với tiềm năng, lợi thế của KKT Nghi Sơn; thu hút đầu tư phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng tại biển Hải Hoà, Tân Dân, Đảo Nghi Sơn…

Để các chỉ tiêu trên hoàn thành và sớm đưa Nghi Sơn trở thành trung tâm đô thị, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra những giải pháp cụ thể trong các công tác như lập quy hoạch KKT Nghi Sơn phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng thiết thực, có trọng tâm, định hướng; tạo điều kiện thuận lợi và có cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực; tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác di dân tái định cư, GPMB; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng KKT; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong KKT…

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa chọn cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy, nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cũng nhờ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cũng như của Ban quản lý KKT Nghi Sơn, những năm gần đây, Thanh Hóa có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công và chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế nằm trong tốp các tỉnh xếp loại khá của cả nước.

Với sự tập trung mọi nguồn lực và triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể, mục tiêu đến năm 2020 Thanh Hóa phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị – công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước sẽ sớm được hoàn thành.
 

Facebook Comment

Bài viết mới

Chủ đề được quan tâm nhất

Top