Chủ tịch Thanh Hóa : không nhận 'con em gửi gắm'

nguoiduatin

Thành viên
Chủ tịch Thanh Hóa không nhận 'con em gửi gắm'
Ông Trịnh Văn Chiến cho biết, sau khi chỉ đạo "không nhận gửi gắm con em" và siết chặt kỷ luật, kỳ thi công chức vừa rồi có kết quả rất thấp, chỉ 30% thí sinh đủ điểm xét tuyển tối thiểu.
Câu chuyện siết lại chất lượng công chức của tỉnh dù được Chủ tịch UBND Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến thừa nhận là "đáng buồn" nhưng lại gây ấn tượng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương chiều 23/12. Kể về đợt thi đầu vào công chức vừa rồi của tỉnh, ông nói: "Chúng tôi tổ chức thi tuyển tuyệt đối bí mật. Tôi nói rõ trong Thường vụ tỉnh ủy là không được ai gửi con cái, rất khách quan. Như vậy người dân rất tin tưởng".
Ông Trịnh Văn Chiến kể về chuyện thi tuyển công chức năm 2013 tại Hội nghị trực tuyến ngày 23/12.
Ảnh chụp màn hình.
Kết quả đợt thi tuyển đầu vào siết chặt kỷ luật này được ông Trịnh Văn Chiến cho là "rất đáng buồn". "Trong 419 thí sinh thi thì 70 người bỏ cuộc ngay sau môn thi thứ nhất. Lý do là làm bài hết buổi sáng thấy không được, thi mấy môn nữa cũng không giải quyết được gì nên bỏ về", ông Chiến cho hay. Kết quả cuối cùng đợt này cho thấy, chỉ 129 thí sinh (khoảng 30% tổng số) đạt 50 điểm trở lên, đủ điều kiện xét tuyển.
"Chúng tôi có khuyết điểm lớn. Rất nguy hiểm ở chỗ, mấy năm trước Thanh Hóa không theo sát khâu thi cử tuyển đầu vào cán bộ nên cứ thi là đỗ", ông Chiến nói trước Hội nghị.
Câu chuyện của tỉnh Thanh Hóa ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng cho biết "rất ấn tượng" với gương chấn chỉnh công chức này.
Tháng trước, khi đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định chuyện 30% công chức không làm được việc chỉ "là dư luận" và "thiếu cơ sở". Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đây là phản ánh đòi hỏi cần phải đổi mới cải cách công vụ công chức và việc tinh giản bộ máy sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Trong khi đó, khi các Đại biểu Quốc hội chất vấn về nạn chạy chức, chạy quyền, người đứng đầu Bộ Nội vụ lại không trả lời thẳng các câu hỏi.
Theo dự kiến điều hành của Chính phủ trong năm 2014, từ nay đến hết năm 2016 cơ bản sẽ không tăng thêm tổng biên chế Nhà nước. Ngoài ra, Chính phủ sẽ rà soát sắp xếp lại biên chế hiện có theo vị trí việc làm, xây dựng chính sách tinh giản và có phương án xử lý cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau khi sắp xếp lại.
Năm 2013, Thanh Hóa cũng là một trong số ít các tỉnh vượt kế hoạch về tăng trưởng GDP và có nhiều dự án lớn, đứng thứ 6 về FDI cả nước. Chia sẻ với Chính phủ và các tỉnh, lãnh đạo Thanh Hóa cũng thừa nhận hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại địa phương chưa tốt. Ông Trịnh Văn Chiến cho hay, tình trạng nông dân bỏ ruộng tại tỉnh ngày một nhiều, con số ước tính đến nay khoảng 1.100 ha. "Tương lai sẽ còn bỏ ruộng tiếp. Gốc của vấn đề là hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp thấp. Năm tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo nâng cao chỉ tiêu này và ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp", ông Chiến hứa.
Thanh Thanh Lan (VNE)
 

Facebook Comment

Bài viết mới

Chủ đề được quan tâm nhất

Top