• Khi muốn đăng bài nhanh mà không cần đăng ký thành viên, các bạn vui lòng click vào Đăng bài nhanh và tiến hành đăng bài như bình thường.
    Lưu ý : bài đăng dạng này sẽ phải được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
    Khuyến khích các bạn đăng ký thành viên để đăng bài, thuận tiện trong việc quản lý, chỉnh sửa bài viết về sau này.

Quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn

P
#1
Khu kinh tế Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn) nằm phía Nam tỉnh Thanh Hoá, trên trục giao lưu Bắc-Nam của đất nước, cách Thủ đô Hà Nội 200 km về phía Nam, là cầu nối giữa các vùng kinh tế Bắc Bộ với Trung Bộ, tạo động lực mạnh để thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận phát triển nhanh, đồng thời là một cửa ngõ kết nối với thị trường Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan.
Ý nghĩa và tầm quan trọng của khu kinh tế Nghi Sơn xuất phát từ những lợi thế đặc biệt của khu vực này. Nghi Sơn là một trong rất ít những địa điểm ở Bắc Việt Nam có điều kiện để xây dựng cảng biển nước sâu, là điều kiện để thu hút những dự án có quy mô lớn, các dự án công nghiệp nặng gắn với cảng như lọc hoá dầu, luyện cán thép, đóng mới và sửa tàu thuyền, sản xuất nhiệt điện... và là cửa ngõ để giao lưu quốc tế.
Về tiềm năng của Nghi Sơn, đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khảo sát năm 1996 đã nhận định: “Nằm ở cuối phía nam bờ biển Thanh Hoá, Nghi Sơn có tiềm năng về xây dựng một cảng biển nước sâu có độ sâu từ 15-18m. Sau khi xây dựng một nhà máy xi măng lớn, một cảng chuyên dùng và tuyến kỹ thuật hạ tầng vào KCN, đồng thời với sự đầu tư tổng hợp sẽ cho phép vùng Nghi Sơn trở thành một trong các trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng bắc Trung Bộ và của cả nước, sẽ là cửa ngõ chính của tam giác kinh tế phía Bắc...”
Ngoài những lợi thế về vị trí địa lý, Nghi Sơn còn có địa hình cao, nằm cạnh những mỏ đá vôi lớn vào loại nhất trong cả nước làm vùng nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.
Dân số của KKT Nghi Sơn là 80.590 người, trong đó dân số trong độ tuổi lao động khoảng 43.598 người (chiếm 54,1% dân số khu vực), 60% tốt nghiệp PTTH, có khả năng tiếp thu khoa học kỹ thuật và đào tạo thành lao động có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp hiện đại. Quy mô dân số của KKT Nghi Sơn đến năm 2015 là khoảng 160.000 người; đến năm 2025: khoảng 230.000 người.

Chính phủ đã xác định mục tiêu xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: Lọc hóa dầu, luyện cán thép cao cấp, sửa chữa và đóng mới tàu biển, nhiệt điện, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu… gắn với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu Nghi Sơn, hình thành các sản phẩm mũi nhọn, có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, các loại hình dịch vụ cao cấp hướng tới xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.
Được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động số 102/2006/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2006, KKT Nghi Sơn, có tổng diện tích 18.611.8 ha, trên phạm vi 12 xã thuộc huyện Tĩnh Gia. Trong đó khu bảo thuế là 550 ha, khu vực thuế quan: 10.498 ha (Đất xây dựng công nghiệp: 2.965 ha; Khu cảng biển: khoảng 860 ha; Đất giao thông: 1.201 ha; Đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: khoảng 40 ha…), đất khác trong khu kinh tế: 7.563,8 ha.
 
P
#2
HẠ TẦNG KINH TẾ-KỸ THUẬT KKT NGHI SƠN
Hệ thống giao thông
Đường bộ
- Quốc lộ 1A và tuyến đường cao tốc Quốc gia Bắc - Nam (Quy hoạch phía Tây quốc lộ 1A)
- Hệ thống giao thông đường bộ liên hoàn giữa các vùng miền trong tỉnh và khu vực.
- Các trục đường giao thông nối từ khu đô thị trung tâm đến các khu công nghiệp và cảng Nghi Sơn
- Các trục Đông Tây nối từ cảng Nghi Sơn với đường cao tốc Bắc Nam…
Đường sắt
Tuyến đường sắt quốc gia chạy qua KKT. Ga Khoa Trường dự kiến nâng cấp mở rộng thành Ga trung tâm.
Cảng biển
Cảng Nghi Sơn: Đã xây dựng và đưa vào khai thác bến số 1 và bến số 2 (tổng chiều dài 290m); có khả năng đón tàu có trọng tải từ 10.000 DWT đến 30.000 DWT với, năng lực xếp dỡ hàng hóa 1,4 triệu tấn/năm.
Theo quy hoạch chi tiết(QĐ 2249/QĐ-BGTVT ngày 31/7/2008) được Bộ giao thông vận tải phê duyệt, Cảng gồm 30 bến, trong đó có 6 bến cảng tổng hợp và container cho tầu có trọng tải 50.000 tấn.
Từ vị trí cảng nước sâu Nghi Sơn: đến cảng Hải Phòng: 119 hải lý; đến cảng TP Hồ Chí Minh: 700 hải lý; đến Cảng Hồng Kông: 650 hải lý; đến Cảng Singapore: 1280 hải lý; đến Cảng Tokyo: 1900 hải lý
Hàng không
Sân bay dân dụng Thanh Hoá được quy hoạch tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia với tổng diện tích khoảng 200ha, cách TP Thanh Hoá 30km về phía Nam, cách Khu kinh tế Nghi Sơn 20 km về phía Bắc với quy mô dự kiến đến năm 2030, sẽ đón 500.000 hành khách/năm.
Từ Sân bay Thanh Hoá có các đường bay tới Hà Nội, Đà Nẵng, Cát Bi (Hải Phòng), Tân Sơn Nhất, Ban Mê Thuột, Đà Lạt.
Hệ thống điện
Nguồn điện
Đang sử dụng mạng lưới điện Quốc Gia bao gồm: đường dây 500 KV Bắc Nam và đường dây 220 KV Thanh Hoá-Nghệ An. Hiện có trạm biến áp 220/110/22 KV- 250 MVA
Tập đoàn điện lực Việt Nam đang hoàn thiện dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn I, công suất 600 MW; dự án nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn II, công suất 1.200 MW được đầu tư theo hình thức BOT (đấu thầu quốc tế)
Dịch vụ viễn thông
Hạ tầng mạng viễn thông-công nghệ thông tin KKT Nghi Sơn đã được quy hoạch phát triển với các loại hình dịch vụ tiên tiến, băng thông rộng, tốc độ cao và công nghệ hiện đại; có khả năng đáp ứng nhu cầu về dịch vụ Viễn thông-Công nghệ thông tin với chất lượng cao nhất.
Để thực hiện mục tiêu phát triển KKT Nghi Sơn, khuyến khích thu hút các dự án đầu tư tại đây, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và cho áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho các nhà đầu tư có dự án đầu tư vào KKT Nghi Sơn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và thông thoáng để sản xuất kinh doanh.
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI CHO NHÀ ĐẦU TƯ TẠI KKT NGHI SƠN
Thuê đất, thuê mặt nước
Đơn giá thuê
Nhà đầu tư đầu tư được hưởng mức giá thuê thấp nhất theo khung giá quy định của UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành trong từng thời kỳ và được duy trì ổn 05 năm
Thời hạn thuê
Tối đa 70 năm. Khi hết thời hạn sử dụng, nếu nhà đầu tư chấp hành đúng pháp luật về đất đai và có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được xem xét gia hạn sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.
Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước
- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong suốt thời gian thực hiện dự án đối với các trường hợp theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 14 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ.
- Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
- Kể từ ngày hoàn thành xây dựng, đưa dự án vào hoạt động: Miễn mười lăm (15) năm tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp đối với dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư, miễn 11 năm đối với tất cả các dự án còn lại.
Thuế thu nhập doanh nghiệp
- Các dự án đầu tư để hình thành cơ sở sản xuất kinh doanh mới được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, kể từ khi dự án đầu tư bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 09 năm tiếp theo.
- Dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao đáp ứng quy định tại khoản 2, Điều 5 Quy chế khu công nghệ cao ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 của Chính phủ; dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành, lĩnh vực hoặc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và khu vực được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án.
Thuế xuất-nhập khẩu
- Các dự án đầu tư sản xuất được miễn thuế nhập khẩu hàng hoá để tạo tài sản cố định, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ phục vụ dự án đầu tư, phương tiện vận tải đưa đón công nhân theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
- Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm, kể từ khi dự án bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm mà trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
- Không đánh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với:
a. Hàng hoá từ nước ngoài hoặc từ Khu phi thuế quan khác nhập khẩu vào Khu phi thuế quan trong Khu kinh tế Nghi Sơn;
b. Hàng hoá từ Khu phi thuế quan Khu kinh tế Nghi Sơn xuất khẩu ra nước ngoài;
c. Hàng hoá từ Khu phi thuế quan chuyển sang bán cho Khu chế xuất hoặc Khu doanh nghiệp chế xuất trong lãnh thổ Việt Nam;
d. Hàng hoá không thuộc diện chịu thuế xuất khẩu có xuất xứ từ nội địa Việt Nam đưa vào Khu phi thuế quan Khu kinh tế Nghi Sơn (trừ hàng hoá thuộc diện chịu thuế xuất khẩu có xuất xứ từ Khu thuế quan và nội địa Việt Nam đưa vào Khu phi thuế quan Khu kinh tế Nghi Sơn để xuất khẩu ra nước ngoài mà không qua sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp thành sản phẩm tại Khu phi thuế quan Khu kinh tế Nghi Sơn).
- Miễn thuế nhập khẩu hàng hoá được sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại Khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào Khu thuế quan trong Khu kinh tế Nghi Sơn và nội địa Việt Nam.
Thuế giá trị gia tăng
Hàng hoá, dịch vụ được sản xuất, tiêu thụ trong Khu phi thuế quan Khu kinh tế Nghi Sơn và hàng hoá, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài vào Khu phi thuế quan không phải chịu thuế giá trị gia tăng;
Hàng hoá, dịch vụ từ nội địa Việt Nam và Khu phi thuế quan đưa vào Khu thuế quan Khu Kinh tế Nghi Sơn được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%.
Thuế tiêu thụ đặc biệt
Hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được sản xuất, tiêu thụ trong Khu phi thuế quan hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài vào tiêu thụ tại Khu phi thuế quan không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ mặt hàng có quy định riêng của pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt)
Chính sách về giá
Áp dụng chính sách một giá đối với hàng hoá, dịch vụ và tiền thuê đất cho các nhà đầu tư, không phân biệt trong nước và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Khu kinh tế Nghi Sơn
Chuyển lỗ
Nhà đầu tư sau khi đã quyết toán thuế với cơ quan thuế mà bị lỗ thì được chuyển lỗ sang năm sau; số lỗ này được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Thời gian được chuyển lỗ không quá 05 năm
Khấu hao tài sản cố định
Dự án đầu tư được áp dụng khấu hao tài sản nhanh đối với tài sản cố định; mức khấu hao tối đa là hai lần mức khấu hao theo chế độ khấu hao tài sản.
Chỉ sau hơn ba năm thành lập, KKT Nghi Sơn đã thu hút được hàng chục dự án đầu tư, trong đó Dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn có vốn đầu tư trên 6 tỷ USD là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, dự kiến sẽ xây dựng xong và vận hành thương mại vào năm 2013. Ngoài ra còn các dự án khác như: Nhà máy Xi măng Nghi Sơn (liên doanh với Nhật Bản), Nhà máy xi măng Công Thanh, Nhà máy Nhiệt điện, Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn v.v… đang hoạt động hoặc triển khai xây dựng.
 
P
#3
ĐẦU TƯ TẠI KHU KINH TẾ NGHI SƠN
Dự án đã được cấp phép
1. Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn I - 600 MW
2. Trường cao đẳng nghề Licogi 16 - Quy mô 5.000 công nhân
3. Nhà máy luyện thép POMIDO - 650.000 tấn/năm
4. Nhà máy sản xuất và chế biến Bicromat - Nghi Sơn - 20.000 tấn/năm
5. Nhà máy sản xuất và chế biến Ferocrom - 25.000 tấn/năm
6. Nhà máy chế tạo cơ khí và sản xuất vật liệu - 350.000 m3/năm bê tông thương phẩm; 25.000 tấn kết cấu thép/năm
7. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn II - Vốn đầu tư: 690 triệu USD
8. Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn - 750.000 tấn phôi thép và 500.000 tấn thép cán/năm
Dự án đang hoạt động
1. Công ty Xi măng Nghi Sơn (GĐ 1) - 2,15 triệu tấn/năm
2. Nhà máy chế biến dăm gỗ và ván công nghiệp
Bột giấy: 40.000 m3 /năm;
Dăm gỗ: 20.000 tấn/năm;
Ván ép: 30.000 m3/năm;
Ván trang trí: 15.000m3/năm
3. Nhà máy gạch LICOGI Trường Lâm
4. Nhà máy Bia Nghi Sơn - 50 triệu lít/năm
5. Nhà máy xi măng Công Thanh (Giai đoạn 1) - 750.000 tấn clinke/năm
6. Nhà máy xi măng Nghi Sơn - 4.3 triệu tấn/năm
7. Nhà máy xi măng Công Thanh - 5 triệu tấn/năm
Dự án đã khởi công và đang xây dựng
1. Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển Nghi Sơn - Thanh Hoá
Đóng mới tàu đến 50.000 DWT;
Sửa chữa tàu đến 100.000 DWT
2. Nhà máy xi măng Công Thanh (Giai đoạn 2) - 3.000.000 tấn clinke/năm (tương đương 4.000.000 tấn xi măng/năm)
3. Nhà máy xi măng Nghi Sơn (GĐ2) - 2,15 triệu tấn/năm
4. Nhà máy cấp nước sạch cho Khu kinh tế Nghi Sơn - Tổng công suất: 90.000 m3/ngày (GĐ1: 30.000 m3/ngày; GĐ2: 60.000 m3/ngày)
5. Xây dựng hạ tầng KCN Luyện kim Nghi Sơn - Vốn đầu tư:1000 tỷ đồng
6. Nhà máy ống cốt sợi thuỷ tinh - Sản xuất ống cốt sợi thuỷ tinh áp lực đến PN 10; Công suất 65 Km/năm
7. Nhà máy sản xuất ván sàn, ván ép công nghiệp và dăm gỗ xuất khẩu
Ván sàn: 2.500 m3/năm;
Ván ép 2000 m3/năm;
Dăm gỗ 30.000 tấn khô/năm
8. Nhà máy luyện thép Nghi Sơn - 750.000 tấn/năm
9. Khu liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn - Giai đoạn I: 8,4 triệu tấn dầu thô/năm
10. Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn - Vốn đầu tư:72.2 Triệu USD
11. Xây dựng hạ tầng KCN Luyện kim - Vốn đầu tư: 58.5 Triệu USD
12. Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Nghi Sơn-Thanh Hoá
Đóng mới: 50000 DWT
Sửa chữa đến 100.000 DWT
13. Nhà máy cấp nước sạch cho KKT Nghi Sơn - 90.000 m3/ngày đêm
14. Trường Cao đẳng nghề công nghệ Licogi
Bậc cao đẳng nghề: 2.000-2.500 học sinh/năm
Bậc sơ cấp nghề: 2.000-2.500 học sinh/năm
Liên kết đào tạo: 1.000-1.500 học sinh/năm
15. Bệnh viện đa khoa Nghi Sơn - 500 giường bệnh
16. Nhà máy sản xuất và chế biến Ferocrom - 25.000 tấn
17. Khu du lịch sinh thái Đảo Nghi Sơn -Vốn đầu tư: 10.0 Triệu USD
18. Nhà máy xử lý chất thải Nghi Sơn - Vốn đầu tư:11.0 Triệu USD
Hồng Hạnh
 

Facebook CommentChủ đề được quan tâm nhất